ประวัติความเป็นมา
ประวัติความเป็นมา
9 มีนาคม 2569

795


ตำบลบางสักในอดีต สภาพพื้นที่เป็นที่ราบ ลุ่มๆ ดอนๆ สลับด้วยภูเขาเล็กๆ กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ตามคำบอกเล่าของคนในพื้นที่ กล่าวว่า บางสัก ไม่ได้มาจากชื่อต้นไม้สัก แต่มาจากการลงอักขระเลขยันต์ เนื่องจากสภาพพื้นที่ สลับซับซ้อน จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นที่หลบหนีคดีเข้ามาอยู่ในพื้นที่ มีการสักยันต์อักขระ เพื่อให้อยู่ยงคงกระพัน เพราะสมัยนั้นการสักอักขระเลขยันต์ตามร่างกาย เป็นที่นิยมของผู้ชายโดยทั่วไปสถานที่ที่สักยันต์ ซึ่งปัจจุบันก็คือหมู่ที่ 2 บ้านบางสัก จึงมีการเรียกขานพื้นที่ดังกล่าวว่า บางสักตลอดมา

อาณาเขตตำบลบางสักเป็นตำบลหนึ่งของ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอำเภอกันตัง มีอาณาเขตติดต่อกับตำบลต่างๆดังนี้

ทิศเหนือ ติดกับ ตำบลบ่อน้ำร้อนและตำบลไม้ฝาดอำเภอสิเกา

ทิศใต้ ติดกับ ตำบลเกาะลิบงและตำบลนาเกลือ

ทิศตะวันออก ติดกับ ตำบลบ่อน้ำร้อนและตำบลนาเกลือ

ทิศตะวันตก ติดกับ ตำบลเกาะลิบงและอำเภอสิเกา

ตำบลบางสักมีเนื้อที่ประมาณ 95.06 ตารางกิโลเมตรหรือประมาณ 60,000 ไร่

ภูมิประเทศ สภาพส่วนใหญ่ เป็นที่ราบ ลุ่มๆดอนๆ สลับด้วยภูเขาเล็กๆ กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ใช้ในการทำการเกษตร นอกเหนือจากนั้นเป็นแหล่งน้ำ และพื้นที่ป่าไม้ มีจำนวนครัวเรือน 2,233 ครัวเรือน และจำนวนประชากรทั้งสิ้นจำนวน 6,394 คน

เขตการปกครองตำบลบางสัก ประกอบด้วย 6 หมู่บ้าน

ได้แก่ หมู่ที่ 1 บ้านบางสัก มีนายนิพันธ์ ภิรมย์ทอง เป็นกำนันตำบลบางสัก

หมู่ที่ 2 บ้านบางสัก มีนายประมวล อัตกลับ เป็นผู้ใหญ่บ้าน

หมู่ที่ 3 บ้านควนตุ้งกู มีนายสมยศ จันทร์เมือง เป็นผู้ใหญ่บ้าน

หมู่ที่ 4 บ้านน้ำราบ มีนายก่อเส็ม วันมุสา เป็นผู้ใหญ่บ้าน

หมู่ที่ 5 บ้านทุ่งค่าย มีนายวิเชฐ ปราบเสร็จ เป็นผู้ใหญ่บ้าน

หมู่ที่ 6 บ้านเขาพลู มีนายวิชัย เกตุทองดี เป็นผู้ใหญ่บ้าน

 

แผนผัง เว็บไซต์